The Manor Central Park

Breaking News

Đã đến lúc khách hàng xuống tiền mua nhà?


Thị trường BĐS đang có tín hiệu phục hồi rõ rệt với lượng thanh khoản tốt, các dự án BĐS cũ và mới đang được triển khai mạnh mẽ, Nhà nước cũng có những chính sách hỗ trợ và nới rộng quyền lợi mua nhà đối với khách hàng đã đặt ra câu hỏi, có nên mua nhà tại thời điểm này hay không?


Thị trường BĐS đang tạo ra nhiều lợi thế cho người mua nhà. Nguồn: internet

Những tín hiệu tích cực từ thị trường

Thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2014 được đa số các chuyên gia đánh giá là có những dấu hiệu phục hồi. Điều đó thể hiện ở một số khía cạnh như: Giá cả tương đối ổn định, sản phẩm giao dịch thành công nhiều hơn, số lượng các dự án mở bán cũng dần tăng lên; Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều nội dung tích cực đã giúp người dân có cơ hội tiếp cận với gói vay vốn tín dụng dễ dàng hơn. đồng thời, mở rộng quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài, hứa hẹn sẽ tạo ra một cú hích, tác động lớn tới thị trường BĐS trong thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng, kiêm Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam đã đưa ra những con số cụ thể, ở thời điểm 11 tháng đầu năm 2014, số lượng các giao dịch thành công qua sàn đạt mức lớn. Tại Hà Nội khoảng 10.000 giao dịch thành công, bằng 200% so với cùng kỳ năm 2013; Tp. HCM là 8.850 giao dịch, tăng 135% so với cùng kỳ năm trước. Các giao dịch chủ yếu diễn ra ở phân khúc thị trường căn hộ vừa và nhỏ. 
Lượng tồn kho BĐS cũng giảm đáng kể, tính đến ngày 20/11, tồn kho BĐS là 7.780 tỷ đồng, giảm hơn 50.000 tỷ đồng so với cuối năm 2013. Đến thời điểm này, dòng tiền hướng vào BĐS ngày càng mạnh hơn. Tăng trưởng tín dụng BĐS tính đến hết quý III/2014 đạt gần 12%, gấp 2 lần so với mức tăng trưởng trung bình, tương đương với 293.000 tỷ đồng, đây là mức cao nhất từ trước tới đây. Đó là chưa kể những phản ứng tích cực từ thị trường chứng khoán khiến dòng tiền đổ vào BĐS sẽ mạnh hơn.

Đã thực sự đến lúc "xuống tiền"?

Những chuyển biến tích cực của thị trường BĐS cùng với những chính sách mới của Nhà nước có lợi cho khách hàng đã làm nảy sinh câu hỏi, đây đã phải là thời điểm chín muồi để người dân có nhu cầu mua nhà ở hay chưa?
Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Hải, Giám đốc sàn giao dịch BĐS VIC cho biết, so với năm 2013, giá BĐS đã tăng khoảng 30%, nguồn cung lại đang có xu hướng giảm. Với đà này, giá BĐS dự báo sẽ tiếp tục tăng, thậm chí là tăng cao trong thời gian tới. 
Bên cạnh đó, các chủ đầu tư trở lại thị trường sau thời gian khủng hoảng đã tiến hành cơ cấu lại sản phẩm, chú trọng đến tiện ích dự án, giảm giá sản phẩm, đảm bảo đúng tiến độ. Về phía các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương cũng đang tạo các điều kiện tốt nhất cho người mua nhà, rút ngắn thủ tục làm sổ đỏ và các thủ tục hành chính. 
Về vấn đề vay vốn, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chính sách nới lỏng điều kiện vay (cho phép những sản phẩm có tổng giá thành 1,05 tỷ đồng thuộc dự án nhà ở thương mại được tham gia, thay vì quy định nhà ở xã hội với diện tích dưới 70 m2 và giá thành dưới 15 triệu đồng/m2, tăng thời hạn từ 10 năm lên 15 năm), giúp chủ đầu tư có thể bán được sản phẩm còn khách hàng có nhu cầu sở hữu căn hộ sẽ dễ dàng tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng hơn. Từ đó, ông Hải nhận định, đây chính là thời điểm rất tốt để khách hàng có nhu cầu về nhà ở mua BĐS.
Trước những điểm tích cực có thể dễ dàng nhận thấy đó, TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương lại tỏ ra khá thận trọng khi không dám đưa ra một lời khuyên cụ thể. Bởi theo ông, dù thị trường BĐS có tốt lên thì việc đã mua được hay chưa còn tùy thuộc vào chủ đầu tư có nguồn tiền như thế nào và hướng tới sản phẩm ra sao. Mặt khác thị trường BĐS còn phụ thuộc vào đối tác khách hàng và tiềm lực tài chính của họ có phù hợp hay không? Cho nên nói một cách ngắn gọn là thời điểm này người dân có thể tham gia thị trường, còn mua được hay chưa chỉ họ mới quyết định được.
(Theo Tạp chí tài chính Online)