The Manor Central Park

Breaking News

Thủ tục để cho người nước ngoài mua nhà ở VN

Chi tiết câu hỏi

Tôi là người nước ngoài đã kết hôn với người vợ quốc tịch Việt Nam được 3 năm. Tôi được biết là trong năm 2009, chính phủ Việt Nam có đưa ra nghị định mới cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Theo tôi tìm hiểu tôi thuộc diện được mua nhà. Tôi phải tiến hành những thủ tục như thế nào để được mua nhà?
Chân trọng cảm ơn Quý báo.
Câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:
Hiện nay, nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quy định mở rộng thêm trường hợp người nước ngoài được mua đất tại Việt Nam: Nghị quyết số 19/2008/QH12 về việc thí điểm tổ chức cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam và Nghị định số 51/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết này.

Để được mua nhà và sở hữu nhà, ông cần thực hiện các bước thủ tục sau:

Bước 1: Sau khi thoả thuận mua nhà với chủ nhà, 2 bên cần phải tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà bằng văn bản theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2: Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà, ông cần phải chuẩn bị hồ sơ xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở bao gồm:
1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở bằng tiếng Việt và tiếng Anh;
2. Bản chính hợp đồng mua bán nhà;
3. Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài;
4. Giấy tờ chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp và Hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của vợ là công dân Việt Nam;
5. Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ công an cấp và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam ngày 23-8-1993 của Uỷ ban thường vụ quốc hội.
6. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên bán;
7. Biên lai nộp thuế, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp và bổ sung hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất phải được nộp tại sở xây dựng nơi có căn nhà cá nhân nước ngoài đã mua.
Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ ( không tính thời gian bổ sung giấy tờ).

Chúc bạn thành công.