Đô thị sinh thái phức hợp, đắt giá nhưng không dễ làm

khu đô thị phức hợp như Times City, Ecopark, The Manor Central Park (Hà Nội)…, hay Vinhomes Central Park, Đảo Kim Cương, Dragon City hay Dragon Village (TP.HCM)

Mặc dù được xem là xu thế ngày càng phổ biến trong mô hình kiến trúc đô thị trên thế giới và cũng được nhiều người tiêu dùng Việt Nam quan tâm, nhưng việc phát triển các khu đô thị sinh thái phức hợp không hề đơn giản, bởi yếu tố diện tích dự án và thời gian triển khai.

Sản phẩm thời thượng
Khái niệm khu đô thị sinh thái phức hợp đã xuất hiện khá lâu ở các nước phát triển. Theo quan điểm của các kiến trúc sư, mô hình đô thị sinh thái phức hợp bền vững là các khu đô thị mật độ thấp, trong đó các khu dân cư được phân chia bởi những không gian xanh và tiện ích công cộng. Mục tiêu của đô thị phức hợp là cung cấp một môi trường sống hoàn chỉnh, trong đó có đầy đủ không gian để giải trí và các chức năng thiết yếu khác của cuộc sống.
Một trong những lý do khiến khu đô thị phức hợp luôn nhận được sự quan tâm chú ý của người mua nhà là do những tiện ích mà dạng đô thị này tích hợp được khiến khách hàng cảm thấy thoải mái và hài lòng khi được sống trong không gian có tính thân thiện cao với môi trường.
Theo các chuyên gia, một nhà đầu tư khi xây dựng đô thị sinh thái cần nắm rõ những quy tắc chính để tạo nên những thành phố sinh thái phức hợp đúng nghĩa. Trong đó, cần hạn chế tối thiểu việc xâm phạm đến môi trường tự nhiên, đa dạng hóa việc sử dụng đất, coi trọng chức năng của từng loại hình không gian đô thị và các hoạt động khác của cư dân.
Ông Dương Đức Hiển, Phó giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills Hà Nội cho rằng, đô thị sinh thái phức hợp là sản phẩm cần được cổ vũ vì nó không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày càng cao của cư dân, mà còn đáp ứng tốt tiêu chí phát triển bền vững. Trên thực tế, những không gian xanh trong khu đô thị phức hợp đóng vai trò như những công viên thu nhỏ trong lòng đô thị.
Bên cạnh đó, các yếu tố xanh, tiện ích công cộng trong đô thị phức hợp mang lại giá trị gia tăng lớn, có sức quảng bá rất tốt và góp phần quan trọng gia tăng khả năng thành công của dự án. Tổ hợp các yếu tố đo bao gồm, cảnh quan xanh, hồ nước, công viên, lối đi bộ và các khu vực cộng đồng nói chung.
Trong bối cảnh những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, dẫn đến việc không có nhiều dư địa phát triển không gian xanh mang tính công cộng, thì những khu đô thị phức hợp như Times City, Ecopark, The Manor Central Park (Hà Nội)…, hay Vinhomes Central Park, Đảo Kim Cương, Dragon City hay Dragon Village (TP.HCM)… luôn thu hút sự quan tâm cao của khách hàng.
Ghi nhận thực tế, các đợt mở bán của những dự án này dù không truyền thông quá rầm rộ nhưng hầu như luôn đạt thanh khoản cao. Một phần do số lượng sản phẩm chào bán ra thường ít, một phần số lượng khách hàng quan tâm tới các dự án đô thị sinh thái phức hợp thường rất lớn.
Câu chuyện của Ecopark hồi cuối năm 2016 khi hàng trăm khách hàng thức trắng đêm để chờ đợi cơ hội sở hữu căn hộ tại dự án, hay cả 3 lần mở bán Dự án The Dragon Village của nhà phát triển Phú Long đều bán được hầu hết sản phẩm chỉ sau vài giờ ngắn ngủi ra mắt thị trường cho thấy sức hút từ những dự án đô thị sinh thái phức hợp.
Nhưng không dễ phát triển?
Trong 5 năm trở lại đây, các dự án bất động sản có thể tiệm cận mô hình khu phức hợp xuất hiện nhiều hơn trên thị trường, giúp thay đổi tư duy lựa chọn sản phẩm địa ốc của khách hàng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là tại trung tâm các đô thị lớn, sẽ ngày khó để triển khai các đô thị phức hợp.
Một trong những nguyên nhân lớn nhất đơn giản là vùng lõi đô thị ngày càng khó tìm ra những lô đất đủ lớn cho không gian đô thị phức hợp vốn cần nhiều tiện ích công cộng và cây xanh. Đồng thời, nguyên nhân chủ quan là nhiều chủ đầu tư có quỹ đất ở nội đô luôn tìm cách tối đa hóa lợi nhuận bằng cách tận dụng diện tích xây nhà để bán. 
Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Phú Long cho rằng, ngoài diện tích cây xanh và tiện ích công cộng, một khu phức hợp đúng nghĩa phải có tổ hợp trung tâm giao thông, đường sá hiện đại. Ở một số khu phức hợp còn có các tuyến đường sắt, đường cao tốc trên cao được đi vào sử dụng như đường sắt đô thị, các tuyến xe buýt chạy qua... Những tiện ích này gần như không mang lại lợi ích kinh tế tức thời.
Bên cạnh hạ tầng giao thông, tiêu chí gắt gao đối với một khu đô thị sinh thái phức hợp là phải đa dạng về tiện ích, gồm tổ hợp trường học liên cấp, bệnh viện đa khoa cùng tổ hợp giải trí trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, fitness, spa, nhà hàng, sky bar..., bên cạnh các cơ quan tài chính, ngân hàng, cây ATM, văn phòng công chứng, văn phòng hành chính, tư vấn dịch vụ.
Với các yêu cầu như vậy, diện tích để xây dựng khu phức hợp đòi hỏi khá lớn từ 5 - 7 ha trở lại mới đảm bảo tích hợp được tất cả các loại hình nêu trên, bên cạnh vẫn đảm bảo tiêu chí thiết kế không gian xanh tối thiểu 25% cho toàn khu.

 Đô thị phức hợp cần một diện tích triển khai đủ rộng
"Có nhiều đô thị sinh thái phức hợp giữa trung tâm đô thị được quảng bá, nhưng không phải dự án nào cũng là đô thị sinh thái phức hợp đúng nghĩa, mà chỉ là một phần của đô thị phức hợp sau khi đã lược đi nhiều hạng mục tiện ích khác nhằm đảm bảo tối thiểu không gian công cộng trong một diện tích vừa phải", ông Cường chia sẻ và cho biết thêm, để triển khai các khu đô thị phức hợp, các chủ đầu tư lớn thường sẽ lựa chọn phương án cách xa trung tâm một chút nhưng có vị trí giao thông thuận tiện đi lại, đáp ứng đủ các yêu cầu thuận lợi cho cư dân.
Chẳng hạn như ngoại ô, vị trí thuận lợi về hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, nơi có những trục giao thông chính, tuyến đường huyết mạch. Gần khu vực dân cư sống đông đúc, gần chợ, trường đại học, trung tâm hành chính, trung tâm kinh tế, khu công nghiệp lớn.
Liên quan đến việc phát triển khu đô thị phức hợp, theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện cũng có khá nhiều doanh nghiệp muốn theo đuổi phát triển mô hình đô thị sinh thái phức hợp và muốn gắn tên tuổi mình với loại hình này.
Tuy nhiên, chỉ một số ít dám theo đuổi và chủ yếu rơi vào các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh. Còn lại, đa phần sẽ lựa chọn giải pháp an toàn hơn là phát triển các tổ hợp quy mô nhỏ xen kẽ giữa chung cư cao tầng và một ít nhà thấp tầng, đồng thời lược bớt đi phần lớn các tiện ích và vẫn gọi đó là… đô thị phức hợp.
"Phát triển đô thị sinh thái phức hợp sẽ bị bó cứng về quy hoạch và thời gian triển khai kéo dài khá lâu. Đây được xem là một thách thức rất lớn mà không phải chủ đầu tư nào cũng mạo hiểm theo đuổi vì cần nguồn lực lớn cũng như việc qua từng giai đoạn, vì một lý do nào đó có thể bị điều chỉnh hoặc tự phải điều chỉnh quy hoạch", ông Đinh nhấn mạnh và cho biết thêm, do quy hoạch các đô thị chưa ổn định nên rất dễ dẫn đến rủi ro chính sách cho các ý tưởng và mục tiêu ban đầu của việc phát triển các khu đô thị sinh thái phức hợp tại Việt Nam.
Dẫu vậy, trong chiến lược phát triển đô thị bền vững mà Việt Nam đang hướng tới, đô thị sinh thái phức hợp là một hợp phần quan trọng, và vì vậy cần có những động lực và chính sách phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của mô hình này.
Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Trang Linh 
Báo Đầu tư Bất động sản
FxPro
Tên

10 - 15 triệu/m2,13,16 - 20 triệu/m2,37,21 - 25 triệu/m2,38,26 - 30 triệu/m2,26,31 - 35 triệu/m2,18,36 - 40 triệu/m2,15,40 - 45 triệu/m2,7,41 - 45 triệu/m2,5,46 - 50 triệu/m2,6,51 - 55 triệu/m2,6,56 - 60 triệu/m2,4,61 - 65 triệu/m2,5,66 - 70 triệu/m2,4,70 - 75 triệu/m2,1,71 - 75 triệu/m2,4,76 - 80 triệu/m2,3,81 - 85 triệu/m2,3,86 - 90 triệu/m2,1,90 - 95 triệu/m2,3,96 - 100 triệu/m2,2,Ba Đình,6,Bán,1,Bán biệt thự,2,Bán biệt thự - Liền kề,23,Bán căn hộ,73,Bán căn hộ Penthouse,2,Bán căn hộ Sky Villa,3,Bán đất,3,Bán đất nền dự án Hà Nội,7,Bán đất thổ cư,14,Bán nhà mặt phố,30,Bán nhà riêng,45,Bán nhà xưởng - nhà kho,8,Bán trang trại - Khu nghỉ dưỡng,7,Bắc Từ Liêm,1,Biệt thự,10,Biệt Thự Lâm Viên,1,Biệt thự Tây Hồ,1,Biệt Thự Tây Nam Linh Đàm,1,Biệt Thự Xanh Villas,1,Cầu Giấy,13,Cho thuê,52,Cho thuê Biệt Thự,7,Cho thuê căn hộ chung cư,15,Cho thuê chung cư,3,Cho thuê nhà mặt phố,26,Cho thuê nhà riêng - nhà trọ,11,Cho thuê nhà xưởng,5,Cho thuê Văn Phòng,20,Chung cư,77,Chung cư 102 Trường Chinh,1,Chung cư 165 Thái Hà,1,Chung cư 88 Láng Hạ,1,Chung cư cao cấp Green Life Tower - VP2 VP4 Linh Đàm,1,CHUNG CƯ CENTRAL POINT,1,Chung cư Eco Green City,1,Chung Cư Ecolife Capitol,1,Chung cư Five Star,1,Chung cư Goldmark City,1,CHUNG CƯ GREEN STARS,1,CHUNG CƯ HATECO,1,Chung cư HD MON,1,Chung cư HD Mon City,1,Chung cư Hong Kong Tower,1,Chung cư Mỹ Đình Pearl,1,Chung cư New Skyline,1,Chung cư Pháp Vân,1,Chung cư Royal City,1,Chung cư Scitech Tower,1,Chung cư Sky Garden,1,Chung cư Sun Grand City,1,Chung cư Sun Square,1,Chung cư Sunshine Center,1,Chung cư Sunshine Riverside,1,CHUNG CƯ VIỆN 103,1,Chung cư Xuân Mai Riverside,1,CÔNG TY ĐẦU TƯ DỰ ÁN,3,CÔNG TY NHÀ THẦU THI CÔNG,4,CÔNG TY SÀN MÔI GIỚI,4,CÔNG TY THIẾT KẾ KIẾN TRÚC,2,CÔNG TY VẬT LIỆU XÂY DỰNG,4,CT2B CT2C Nghĩa Đô,1,CT36 Dream Home,1,D’. LE PONT D’ OR – 36 HOÀNG CẦU,1,Doanh nghiệp bất động sản,11,Dự án biệt thự,22,Dự án chung cư,108,Dự án Hot,5,Dự án nhà liền kề,23,Đan Phượng,1,Đồ độc,1,Đống Đa,7,ECOPARK,1,FLC Complex Tower,1,Gamuda Gardens,1,Gia Lâm,1,Goldseason,1,GOLDSILK COMPLEX,1,Hà Đông,21,Hai Bà Trưng,12,HÒA BÌNH GREEN CITY,1,Hòa Bình GreenCity,1,Hoài Đức,1,Hoàn Kiếm,2,Hoàng Mai,18,K35,1,Khu đô thị Tây Nam Kim Giang.,1,Kim Chung Di Trạch,1,Kim Văn Kim Lũ,1,Làng Việt Kiều Châu Âu,1,Liền kề An Hưng,1,Liền kề Trung Văn,1,Long Biên,2,Mỹ Đình Pearl,1,NAM LA KHÊ,1,Nam Từ Liêm,6,Nhà đất bán,90,nhà đất cho thuê,15,Nhà liền kề,13,Nội thất căn hộ,6,Phong thủy,15,Rainbow Linh Đàm,1,Rao vặt,8,Royal City,1,SIMCO SÔNG ĐÀ,1,Splendora - Bắc An Khánh,1,Sunshine Center,1,Sunshine Group,1,Sunshine Riverside,1,Tây Hồ,5,TÂY NAM LINH ĐÀM,1,THÀNH PHỐ GIAO LƯU,1,Thanh Trì,2,Thanh Xuân,20,Thăng Long Number One,1,The Capital Garden,1,The K Park,1,Thiết kế đẹp,16,Times City,1,Tin tức thị trường nhà đất,221,Tổng cục 5 Tân Triều,1,Tuyển dụng,5,Từ Liêm,21,VinHomes Riverside,1,Vp5 Linh Đàm,1,VP6 LINH ĐÀM,1,
ltr
item
Đô thị Hà Nội: Đô thị sinh thái phức hợp, đắt giá nhưng không dễ làm
Đô thị sinh thái phức hợp, đắt giá nhưng không dễ làm
khu đô thị phức hợp như Times City, Ecopark, The Manor Central Park (Hà Nội)…, hay Vinhomes Central Park, Đảo Kim Cương, Dragon City hay Dragon Village (TP.HCM)
https://4.bp.blogspot.com/-nPgvNVCp7gI/WyX2To-m0OI/AAAAAAAAffQ/2LIUBY8ZeYUANG3uM0JcayF9edx5iz-ygCLcBGAs/s640/%25C4%2590%25C3%25B4%2Bth%25E1%25BB%258B%2BSinh%2BTh%25C3%25A1i.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-nPgvNVCp7gI/WyX2To-m0OI/AAAAAAAAffQ/2LIUBY8ZeYUANG3uM0JcayF9edx5iz-ygCLcBGAs/s72-c/%25C4%2590%25C3%25B4%2Bth%25E1%25BB%258B%2BSinh%2BTh%25C3%25A1i.jpg
Đô thị Hà Nội
https://www.dothihanoi.vn/2018/06/o-thi-sinh-thai-phuc-hop-at-gia-nhung.html
https://www.dothihanoi.vn/
https://www.dothihanoi.vn/
https://www.dothihanoi.vn/2018/06/o-thi-sinh-thai-phuc-hop-at-gia-nhung.html
true
4723616620428674733
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Đọc thêm Reply Cancel reply Delete By Trang chủ PAGES POSTS View All Đề xuất nội dung cùng chủ đề Chủ đề ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy